1265

Přemysl Otakar II. thành lập thành phố České Budějovice

Lịch sử nấu bia tại České Budějovice bắt đầu từ năm 1265, khi České Budějovice được vua Séc Přemysl Otakar II. thành lập. Nhà vua cũng trao cho thành phố những quyền lợi đáng kể, trong đó có quyền được nấu bia.

1351

Karel IV. Trao “quyền một dặm”

Ngày 4.5.1351 vua Séc Karel IV. đã trao cho thành phố České Budějovice nhiều quyền tự do và trong đó có cả “quyền một dặm” (độc quyền của các thợ thủ công thành phố trong bán kính một dặm – tương đương với chừng 11 cây số – tính từ trung tâm thành phố). Từ đó trong vòng bán kính hơn 10 cây số xung quanh thành phố không được có một quán ăn nào của người lạ từ nơi khác đến.

1410

Václav IV. mở rộng các ưu tiên của thành phố

Ngày 20.6.1410 Václav IV. mở rộng quyền một dặm trước đó đế trong vòng bán kinh một dặm (11 cây số) xung quanh thành phố không được có xưởng sản xuất mạch nha, nhà máy bia, thợ thủ công và quán ăn của người lạ từ nơi khác đến.

1464

Áp đặt quyền một dặm bằng vũ lực

Trong năm 1464 giới nhà giàu tại thành phố České Budějovice đã dùng vũ lực để bắt ép tuân thủ quyền lợi của những người được quyền nấu bia và đã phá hủy tất cả các xưởng sản xuất mạch nha, nhà máy bia và quán ăn trong vòng bán kính một dặm xung quanh thành phố.

1495

Thành lập nhà máy bia của thành phố

Sau những cuộc đàm phán kéo dài với giới nhà giàu thì thành phố đã có thể xây nhà máy bia của chính mình mang tên Nhà máy bia lớn (Velký pivovar). Theo thỏa thuận thì nhà máy bia của thành phố nấu loại bia thời đó gọi là “bia trắng” từ tiểu mạch, giới nhà giàu nấu bia sẫm màu từ đại mạch.

1532

Chiếu khen ngợi bia ngon

Vua Séc và hoàng đế La Mã Ferdinand I. đã xuống chiếu khen ngợi người dân thành phố České Budějovice vì có bia và bánh mì rất ngon.

1547

Những khen ngợi khác với bia của Budějovice

Hoàng đế Ferdinand I. hạ chiếu chỉ cho thành phố České Budějovice gửi đến hoàng cung ở Ausburg người thợ cả cùng với những người giúp việc để nấu bia tại đây cho hoàng đế.

1722

Sự ra đời của Nhà máy bia nhỏ

Giới nhà giàu của thành phố đã cố gắng giành được quyền quản lý nhà máy bia địa phương từ đầu thế kỷ 18. Họ lập luận rằng họ đã có quyền nấu bia từ năm 1495. Năm 1722 Hội đồng thành phố quả thật có công nhận cho họ quyền này, nhưng họ chỉ được phép nấu bia tại nhà mình. Vì thế họ đã mua lại nhà nấu bia của thợ cả Matěj Konvička – từ đó ra đời cái gọi là Nhà máy bia nhỏ. Nhưng hội đồng thành phố tuyên bố đây là tài sản của thành phố. Từ đó thành phố có hai nhà máy bia: Nhà máy bia lớn ở cạnh Cổng Rožnov và Nhà máy bia nhỏ ở ngã tư giữa phố Karla IV. và Kanovnická.

1795

Giới nhà giàu giành được các nhà máy bia

Giới nhà giàu phản đối việc này và mâu thuẫn chỉ được kết thúc vào năm 1795, khi thành phố chuyển cả hai nhà máy bia cho giới nhà giày. Từ đó xuất hiện cái gọi là Měšťanský pivovar (Nhà máy bia thành phố).

1847

Chuyển địa điểm của Nhà máy bia thành phố

Thiết bị và không gian của cả hai nhà máy bia chả mấy chốc đã không còn phù hợp với mục đích mở rộng sản xuất. Hai nhà máy đã mấy lần được tu sửa, nhưng đã nhanh chóng thấy được rằng không thể tiếp tục phát triển nhà máy bia ở nội thành được nữa. Vì thế vào năm 1847 đã có quyết định xây một nhà kho ở vùng Ngoại ô Linz (Linecké předměstí). Sau này, trong những năm 1851-1852, tại đây đã có một nhà máy bia mới được xây dựng.

1872

Bắt đầu xuất khẩu bia từ České Budějovice sang Mỹ

Từ Châu Âu đã có hàng triệu người sang Mỹ với hy vọng tìm được cuộc sống tốt đẹp hơn. Những người dân di cư mang theo cả cái khát của mình và sự ưa chuộng bia Châu Âu, và họ bắt đầu nhập khẩu bia từ Châu Âu. Trong số đó có cả những loại bia của Séc - từ năm 1872 cũng có cả bia Budweiser Bier từ České Budějovice.

1876

Bắt đầu sản xuất bia tại Anheuser-Busch

Sự ưa chuộng bia Châu Âu ngày càng mạnh khiến một người dân di cư tên là C. Conrad nảy ra ý tưởng sản xuất nhái tại Mỹ những loại bia nhập khẩu này. Vấn đề là ở chỗ chọn nhãn hiệu nào. Rõ ràng là cần phải chọn lấy một nhãn hiệu nổi tiếng ở Châu Âu có tên phát âm dễ dàng trong tiếng Anh. Vì thế vào năm 1876 đã có một loại bia Budweiser Bier nữa ra đời. Muộn hơn 6 thế kỷ so với bia nấu tại České Budějovice. Ông Carl Conrad đã chọn cho mục đích này nhà máy bia của hãng Anheuser-Busch.

1878

Tiếp nhận bất hợp pháp nhãn hiệu Budweiser

Vào năm 1878 C. Conrad đã đăng ký với Ủy ban bảo vệ bản quyền Mỹ nhãn hiệu được bảo vệ Budweiser Lager Bier. Năm 1891 ông chuyển nhượng lại nhãn hiệu này cho tập đoàn nấu bia Anheuser-Busch, tập đoàn này nhờ đó giành được quyền bán loại bia này. Sự tiếp nhận nhãn hiệu Budweiser không chỉ bất hợp pháp, mà ngay cả các chủ sở hữu người Mỹ của nhãn hiệu cũng coi đây là một nhãn hiệu tưởng tượng ra. Ngược lại bia Budweiser từ České Budějovice thể hiện một dữ liệu cụ thể về xuất xứ, bắt nguồn từ tên hành chính của thành phố. Nhãn dán của hãng Anheuser-Busch từ năm còn có ghi rằng loại bia này được nấu theo công thức từ České Budějovice và từ các nguyên liệu của Séc.

Chính bản thân Adolphus Busch, người thành lập tập đoàn bia khổng lồ của Mỹ Anheuser-Busch, đã khai trước tòa án huyện tại Nam New York trong vụ việc tranh chấp nhãn hiệu Budweiser vào năm 1894 như sau: “Ý tưởng rất đơn giản – sản xuất bia có chất lượng, màu và vụ giống như bia sản xuất tại Budějovice hoặc tại Séc.”

1895

Thành lập Nhà máy bia cổ phần Séc

Nhà máy bia cổ phần Séc (nay là công ty quốc doanh Budějovický Budvar) bắt đầu nấu loại bia nổi tiếng này từ ngày 7. 10. 1895. Những sự kiện xảy ra trước khi thành lập nhà máy bia này tại thành phố Budějovice bị chia rẽ dân tộc đã rất căng thẳng. Một số những chủ sở hữu quyền nấu bia người Séc bất bình với tình trạng tại ủng hộ Đức rất mạnh trong Nhà máy bia thành phố, được sự hỗ trợ của các đại diện của giới tư bản Séc, đã quyết định tự thành lập nhá máy bia của chính mình.

1896

Những giải thưởng lớn đầu tiên

Bia chất lượng cao từ Nhà máy bia cổ phần đã nhanh chóng chiếm vị trí trên thị trường cạnh tranh mạnh. Ngay trong năm 1896 chất lượng cao của bia đã mang về cho nhà máy những giải thướng lớn giành được tại Triển lãm kinh tế và Triển lãm y dược ở Praha. Năm 1897 nhà máy bia giành huy chương vàng tại Triển lãm thực phẩm ở Stuttgart.

1896

Tiệm ăn của Nhà máy bia cổ phần

Ngày 20.5.1896 đã long trọng mở cửa “Tiệm ăn của Nhà máy bia cổ phần”. Ngày mở cửa chính thức được đưa ra là ngày chủ nhật, nhưng từ ngày thứ bảy đã hoạt động cả ngày và tất cả các phòng được trang bị lịch lãm và có đèn điện đều chật cứng. Từ giờ phút đó nhà máy bia đã trở thành trung tâm cuộc sống của dân tộc Séc trong thành phố.

1908

Mở rộng hoạt động

Sản lượng tăng không ngừng – chỉ sau vài năm Nhà máy bia cổ phần đã vượt đối thủ cạnh tranh mà Nhà máy bia thành phố – đòi hỏi phải mở rộng hoạt động. Trong những năm 1905-1908 đã xây thêm xưởng nấu bia thứ hai, một xưởng máy mới, mở rộng các hầm lên men bia và các bộ phận khác cũng được hiện đại hóa.

1911

Hợp đồng bản quyền đầu tiên

Khi tập đoàn Anheuser-Busch tại Mỹ đăng ký bản quyền nhãn hiệu Budweiser thì cả hai nhà máy bia ở České Budějovice đều phản đối (từ năm 1906 Nhà máy bia cổ phần cũng xuất khẩu bia sang Mỹ). Sau những đàm phán kéo dài thì cuối cùng đã ký kết một hợp đồng, theo đó Nhà máy bia cổ phần công nhận hiệu lực của việc đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ và nhận một khoản tiền bồi thường, nhưng không từ bỏ quyền sử dụng nhãn hiệu Budweiser cho các sản phẩm của mình với chữ “original” đi kèm trên toàn thế giới.

1930

Đăng ký nhãn hiệu Budvar

Vào năm 1930 nhà máy bia đăng ký nhãn hiệu Budvar, được dùng cho loại bia già sáng màu 12° xuất khẩu. Sự thành công rực rỡ của nhãn hiệu này trên thị trường quốc tế đã khiến Hội đồng quản trị quyết định đưa cả nhãn hiệu vào tên nhà máy bia và từ năm 1936 nhà máy bia được mang tên: Budvar-Nhà máy bia cổ phần Séc, České Budějovice.

1939

Hợp đồng bản quyền thứ hai

Đầu năm 1939, khi sắp xảy ra chiến tranh, vì bị đe dọa tịch thu hàng hóa tại Mỹ nên cả hai nhà máy bia của České Budějovice đã phải ký hợp đồng mới với tập đoàn Anheuser-Busch, nhưng lần này rất bất lợi. Với một khoản bồi thường không xứng đáng hai nhà máy bia cam đoan không sử dụng nhãn hiệu Budweiser, Budweis và những cái tên tương tự cho khu vực Bắc Mỹ kể từ Panama tính lên phía Bắc.

1942

Sự chiếm đóng nhà máy bia

Trong thời ký bị phát-xít Đức chiếm đóng, Budvar-Nhà máy bia cổ phần Séc đã được một nhân viên quản lý người Đức đứng đầu và trở thành một phần của mạng lượng các nhà máy bia thuộc địa. Trong thời gian xảy ra chiến tranh việc xuất khẩu trên thực tế đã hoàn toàn ngừng trệ, mặc dù Nhà máy bia cổ phần vẫn còn xuất khẩu khá nhiều đến tận năm 1942.

1946

Quốc hữu hóa Budvar

Trong thời kỳ sau chiến tranh đã xảy ra hàng loạt thay đổi với Nhà máy bia cổ phần. Năm 1946 nhà máy bia bị quốc hữu hóa, bị đổi tên mấy lần, Nhà máy bia thành phố sau khi quốc hữu hóa cũng nhập vào đây, và cuối cùng từ đó đã lập ra công ty quốc doanh mang tên Các nhà máy bia Nam Séc. Khi cả những nhà máy bia địa phương khác cũng bị sáp nhập vào Các nhà máy bia Nam Séc thì nhà máy bia cổ phần ban đầu để dễ phân biệt đã bắt đầu sử dụng cái tên Budvar.

1959

Những nhãn mác đầu tiên với các phần tử của thiết kế hiện tại

 

1967

Xuất hiện Budějovický Budvar, công ty quốc doanh

Vào năm 1967 đã thành lập công ty quốc doanh Budějovický Budvar, hậu duệ của Nhà máy bia cổ phần cũng như Nhà máy bia thành phố ban đầu, công ty đã tiếp nhận đa số những thương hiệu được bảo vệ của hai nhà máy bia nói trên. Công ty được đặt lên ngang hàng với Các nhà máy bia Nam Séc và hai công ty có cùng một ban giám đốc.

1973

Bia lon

Vào năm 1973 Budějovický Budvar đã đưa ra sản phẩm mới – bia lon. Nhưng thử nghiệm đóng bia vào lon ngay tại nhà máy bia đã gặp phải vấn đề kỹ thuật (công suất thấp) và không thành công. Vì thế ban lãnh đạo nhà máy bia đã quyết định hợp tác với nhà máy bia “Zlatý bažant"”(Gà rừng vàng) tại thành phố Hurbanov, nơi có một dây chuyền đóng bia lon tự động.

1991

Giai đoạn phát triển mới của nhà máy bia

Giai đoạn phát triển mới của nhà máy bia đã bắt đầu sau Cách mạng nhung vào năm 1989, khi nhà máy bia Budějovický Budvar đã tách ra hoạt động độc lập từ ngày 1.1.1991. Nhờ hiện đại hóa tất cả các công đoạn, tìm kiếm các quan hệ thương mại mới với các đối tác trong và ngoài nước, xây dựng các kho phân phối mới mà nhà máy bia đã tăng sản lượng của mình lên gấp hai lần rưỡi.

1996

Một triệu héc-to-lít bia đầu tiên

Budějovický Budvar, công ty quốc doanh, nhờ hiện đại hóa rộng rãi đã vượt qua ranh giới 1.000.000 héc-to-lít bia xuất xưởng.

2000

Các thành công ở nước ngoài

Vào năm 2000 nhà máy bia đã xuất khẩu bia của mình ra 56 nước trên thế giới. Tại một số thị trường nhà máy bia đã thành lập các công ty con. Thị trường lớn nhất khi dó là Đức, hàng năm nhà máy xuất sang đây tới 200.000 héc-to-lít bia.

2003

Quán bia chính hiệu Budvarka

Tại khách sạn Malý pivovar (Nhà máy bia nhỏ) ở České Budějovice đã mở cửa Quán bia chính hiệu Budvarka đầu tiên. Hình thức chuỗi quán bia chính hiệu này được dành cho tất cả các khách hàng ưa thích môi trường của quán bia truyền thống những cũng hiện đại với không khí dễ chịu, nơi họ có thể thưởng thức cùng bạn bè loại bia tuyệt vời cùng với những món ăn ngon của Séc và nước ngoài.

2003

Hệ thống bình chứa thép

Vào năm 2003 Budějovický Budvar, công ty quốc doanh, đã đưa ra thị trường một công nghệ bơm bia hiện đại đáng tin cậy. Đó là hệ thống các bình chứa bằng thép không gỉ, đảm bảo cho bia có chất lượng cao nhất và tươi nhất.

2004

Khẳng định chính hiệu

Hội đồng Châu Âu đã cấp cho Budějovický Budvar, công ty quốc doanh, quyền đăng ký chỉ dẫn địa lý “Budějovické pivo” và “Českobudějovické pivo” (Bia Budějovice và Bia České Budějovice). Quyết định này có hiệu lực ngày 1.5.2004.

2005

Trung tâm tham quan mới

Nhà máy bia mở cửa Trung tâm tham quan mới với khu triển lãm đã phương tiện mang tên Câu chuyện của bia Budějovice, trong đó mô tả sinh động lịch sử ngành nấu bia tại České Budějovice. Một phần của trung tâm cũng là quầy bán các đồ lưu niệm và quảng cáo của nhà máy bia.

2005

Budvar truyền thống trong bộ cánh mới

Ngày 5.10.2005 nhà máy bia Budějovický Budvar, công ty quốc doanh, đã giới thiệu mẫu chai bia nửa lít mới dành cho tất cả các sản phẩm và nhãn hiệu của nhà máy.

2006

Bia già sẫm màu đóng chai

Từ tháng 7 năm 2006 khách hàng tại Séc có thể mua bia già sẫm màu Budweiser Budvar đóng chai. Budějovický Budvar mở rộng danh mục các mặt hàng thêm loại bia già sẫm màu, trước đó chỉ được đóng trong những thùng nhỏ.

2009

Vượt ranh giới 1,25 triệu héc-to-lít bia một năm

2011

Budějovický Budvar đưa ra thị trường loại thùng không trả lại KeyKeg

Budějovický Budvar đưa ra thị trường loại thùng chứa bia hơi không trả lại thể tích 20 và 30 lít. Hệ thống KeyKeg về bản chất cũng hoạt động trên cùng nguyên tắc như những thùng bia khác: bia được bơm vào túi chứa bên trong bình làm bằng một loại nhựa đặc biệt hoàn toàn không thẩm thấu khí và vì thế đảm bảo chất lượng cao của bia cả về mặt vi sinh cũng như về mặt cảm nhận.

2012

Các cốc thủy tinh mới cho nhãn hiệu Budweiser Budvar

Vào tháng 8.2012 nhà máy bia bắt đầu thay đổi toàn bộ các cốc thủy tinh dành cho bia hơi nhãn hiệu Budweiser Budvar. Bộ cốc mới bao gồm một vại bia có tay cầm, một cốc thủy tinh và một cốc có chân.

2013

Xưởng đóng bia lon riêng

Ngày 14.2.2013 đã đưa vào hoạt động một xưởng đóng bia lon riêng của nhà máy với công suất 16.800 lon bia một giờ.

2014

Tái thiết kế bao bì nhãn hiệu Budweiser Budvar

Mục đích chính của đề án là thống nhất hình dạng bao bì với các giá trị của nhãn hiệu, giúp người tiêu dùng nhận dạng nhãn hiệu dễ hơn, giảm số phiên bản các nhãn dán và tăng công xuất các xưởng đóng bia vào chai.