Hoa bia

Chính là hoa bia, loại thực vật kỳ diệu, đã cho bia có vị đắng sảng khoái đặc trưng của nó. Trong khi sản xuất tất cả các loại bia nhãn hiệu Budweiser Budvar đều chỉ sử dụng duy nhất loại hoa bia chất lượng hàng đầu thế giới với tên gọi được đăng ký chỉ đẫn địa lý "Žatecký poloraný červeňák" ở dạng nguyên bông.

Hoa bia vùng Žatec là loại hoa bia chất lượng cao nhất và đắt nhất thế giới. Không một loại bia nào của gia đình bia Budweiser Budvar bị thêm các loại sản phẩm thay thế cho hoa bia hay các chiết xuất từ hoa bia cả.

Bạn có biết…

Hoa bia xoắn (Humulus Iupulus) là loại cây leo lâu năm đơn tính khác gốc thuộc họ Cần sa, được dùng trong sản xuất bia. Những bông hoa cái có chứa chất đắng tự nhiên, khiến cho bia có mùi và vụ đặc trưng. Vì sau khi được thụ phấn thì hoa sẽ giảm chất lượng nên cần phải lưu ý không để hoa đực mọc cùng trên các cánh đồng trồng hoa bia. Ghi chép đầu tiên về việc dùng hoa bia để thêm mùi vị cho bia đã xuất hiện trong một văn bản của vua Pépin Lùn từ năm 768.

Tính đặc trưng và nguyên bản của bia České Budějovice đã được Liên minh Châu Âu công nhận. Vào tháng 5 năm 2004 Liên minh Châu Âu đã cho phép nhà máy sử dụng biểu trưng “chỉ dẫn địa lý được bảo vệ”. Chỉ có những sản phẩm liên hệ mật thiết với nơi sản sinh ra nó và được sản xuất bằng trình tự truyền thống được định nghĩa chính xác và không thể bị tráo đổi mới được phép mang biểu trưng này. “Chỉ dẫn địa lý được bảo vệ” đảm bảo cho người tiêu dùng rằng họ sẽ không mua phải những đồ làm nhái từ các nguyên vật liệu thay thế.

NƯỚC

Tất nhiên không có nước thì cũng không có bia. Nhưng tìm đâu để có được thứ nước tinh khiết, trong vắt, ngay từ giữa lòng đất, tóm lại là thứ nước gắn liền vị của mình với mạch nha và men bia như thể đã đi với nhau từ bao đời nay?

Chỉ có thể ở độ sâu vài trăm mét, trong những giếng nước ngầm tự phun của chúng tôi. Thứ nước này không bị ảnh hưởng của môi trường và tinh khiết đến mức không cần phải xử lý bằng hóa chất, chẳng hạn như cho thêm clo hay các chất làm mềm. Vì thế nước góp phần đáng kể vào vị bia đặc trưng của chúng tôi và giúp cho bia trở thành một sự hiếm có thực thụ.

Công nghệ và nguyên tắc giếng ngầm tự phun đã được biết đến từ thời Syria và Ai Cập cổ đại. Nhưng chỉ việc sử dụng rộng rãi tại tỉnh Artois của Pháp, nơi các tu sĩ dòng Carthusian đào nhiều giếng, mới đặt cho chúng cái tên mà đến nay vẫn được coi là từ đồng nghĩa với nguồn nước rất ngon và chất lượng.

Bạn có biết…

Sự hiện diện của những kênh nước ngầm nối liền với nhau khiến cho giữa sa mạc tồn tại các ốc đảo.

MẠCH NHA

Bất cứ ai muốn nấu bia ngon cũng cần mạch nha chất lượng cao. Và bởi vì tất cả các loại bia nhãn hiệu Budweiser Budvar đều là bia tuyệt ngon nên mạch nha sử dụng để sản xuất ra chúng cũng phải có chất lượng cao nhất.

Vì thế chúng tôi chỉ dùng mạch nha sản xuất từ hạt của những loại lúa mạch tốt nhất Séc, trồng trên những cánh đồng ngập tràn ánh nắng của vùng Haná, Morava. Đây là loại lúa mạch tốt nhất nên mạch nha làm từ đó cũng là loại tốt nhất thế giới. Chính nhờ mạch nha mà cho bia màu vàng đặc trưng và có vị hoàn hảo.

Mạch nha được sản xuất tại các xưởng chuyên làm mạch nha. Đây là cái tên dành cho những hạt lúa mạch đã nẩy mầm và được sấy khô. Mạch nha được sản xuất để sau này trong quá trình nấu bia có thể phân giải tinh bột trong hạt lúa mạch thành những dạng đường đơn giản dễ lên men.